bg_image

Phòng IVF cho bệnh viện

Phòng IVF

IVF (In Vito Ferilization) là một phòng y tế đặc biệt dành cho chuyên khoa sản, nội tiết tố và sinh sản. Chúng được sử dụng để thực hiện các kỹ thuật thụ tinh nhân tạo. Các phòng IVF cung cấp môi trường ổn định và vô trùng để tạo điều kiện tốt nhất cho việc thụ tinh. 

Mô tả sản phẩm

Phòng IVF trong bệnh viện

Phòng IVF là một phòng thụ tinh ống nghiệm, đòi hỏi kỹ thuật cao và đây là một trong những phòng yêu cầu nghiệm ngặt nhất trong bệnh viện. Để thi công phòng IVF đạt chuẩn, cần phải quan tâm đến các yếu tố môi trường cần kiểm soát, để đảm bảo quá trình thụ tinh trong ống nghiệm có tỉ lệ thành công cao nhất.

Các yêu cầu trong phòng IVF

Các yêu cầu về môi trường trong phòng IVF là rất nghiệm ngặt.

 • Yêu cầu về độ sạch cầu về độ sạch
 • Yêu cầu về nhiệt và độ ẩm
 • Yêu cầu về áp suất không khí
 • Yêu cầu về ánh sáng
 • Yêu cầu về vi sinh vật

Tiêu chuẩn trong xây dựng trong phòng IVF

Để đạt tỉ lệ thành công cao, đảm bảo chất lượng môi trường trong phòng IVF. Ta cần tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe về không khí trong phòng IVF. Hiện nay, khi thiết kế phòng IVF cần đáp ứng các yêu cầu về độ sạch theo GMP-WHO, GMP-EU như sau:

 • Phòng Lab – IVF, Phòng đệm, Phòng trữ phôi, noãn: Class 1000 (ISO 6);
 • Kho đồ sạch, Phòng mổ TESE, Phòng chọc noãn: Class 10.000 (ISO 7);
 • Khu vực Hành lang sạch: Class 100.000 (ISO 8);

Phòng Lab thụ tinh ống nghiệm là yếu tố quan trọng đóng góp tới 70% thành công của IVF. Do đó, việc thi công phòng IVF phải đảm bảo chất lượng và ổn định của phòng Lab IVF, bao gồm chất lượng không khí như độ bụi và hợp chất bay hơi (VOCs) ảnh hưởng đến chất lượng nuôi cấy phôi. Hiện nay, phương pháp thông dụng để loại bỏ bụi bẩn trong phòng thí nghiệm là sử dụng màng lọc HEPA hiệu suất cao. Tuy nhiên, màng lọc HEPA chỉ loại bỏ được bụi bẩn và vi sinh vật, nhưng không thể lọc sạch tạp chất trong không khí, đặc biệt là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs).

Phòng IVF đạt chuẩn cần đạt những tiêu chuẩn sau

VOCs

VOCs ( Volatile Organic Compounds) là các hợp chất hữu cơ bay hơi và gây ô nhiễm không khí. Trong phòng IVF, VOCs có thể ảnh hưởng đến chất lượng nôi cấy, tỷ lệ thành công của quá trình thụ tinh.

 • VOCs >1 ppm có thể trực tiếp gây độc cho phổi
 • Từ 0.5 ppm đến 1 ppm: Cho phép sự phát triển của phôi nang và thai, tuy nhiên tỷ lệ sảy thai vẫn cao.
 • Từ 0 ppm đến 0.2 ppm: Đây là tỉ lệ tốt nhất để có thai.

(ppm: Parts per million)

Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ trong phòng IVF cần nằm trong khoảng từ 20 – 25 độ C. Độ ẩm không khí trong khoảng từ 40 – 60%.

Độ ồn

Độ ồn trong phòng IVF tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn và chất lượng môi trường. Độ ồn trong phòng IVF được cho phép trong ngưỡng 50 -70 dB(A)

Để đạt được điều này thì các thiết bị trong phòng IVF cần được thiết kế để hoạt động với độ ồn thấp hoặc đặt trong vỏ cách ấm. Cùng với đó phải áp dụng các biện pháp trong thiết kế để giảm thiểu đô ồn cho hệ thống HVAC.

 • Bọc lớp tiêu âm trong đường ống gió ra từ AHU bằng các vật liệu như: vải thủy tinh, bông khoáng, cao su lưu hóa, …
 • Cách âm phòng máy đặt AHU để giảm thiểu tối đa độ ồn gây ra từ thiết bị
 • Hệ thống cách âm phòng máy AHU gồm có: lớp xốp gai tiêu âm, lớp vải gai thủy tinh trắng bạc.

Ánh sáng

 • Đèn chiếu sáng: Nên sử dụng đèn LED trắng để tránh ảnh hưởng đến quá trình nuôi cấy phôi.
 • Cường độ ánh sáng: Nên duy trì cường độ ánh sáng ở mức thấp, trong khoảng 300-500 lux để đảm bảo sự ổn định của phôi.
 • Thời gian chiếu sáng: Thời gian chiếu sáng trong phòng IVF nên được giảm xuống khoảng 12-16 giờ/ngày để hạn chế sự ảnh hưởng của ánh sáng đến phôi.
 • Ánh sáng màu đỏ và xanh lam: Cần tránh sử dụng ánh sáng màu đỏ và xanh lam trong phòng IVF vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi.

Vi sinh

Để đảm bảo chất lượng không khí trong các khu vực theo các cấp độ sạch trong phòng IVF, cần thực hiện các phương pháp kiểm soát mức độ vi sinh trong trạng thái hoạt động như lấy mẫu không khí, đặt đĩa thạch, lấy mẫu bề mặt, vv. Điều này là rất quan trọng vì phòng IVF yêu cầu tiêu chuẩn cao. Vì vậy, khi xây dựng phòng IVF, chủ đầu tư nên chọn đơn vị có kinh nghiệm và chuyên môn cao để đạt được kết quả tốt nhất.

Nguyên nhân khiến phòng IVF không đạt chuẩn

Phòng mổ cần tuân thủ nhiều yêu cầu để đảm bảo mức độ sạch cao. Tuy nhiên, nhiều yếu tố có thể gây ra ô nhiễm không khí trong phòng mổ, bao gồm: hành lang nối các phòng mổ, nhân viên y tế không tuân thủ hướng dẫn vệ sinh, cửa mở một phần, và việc bảo dưỡng và thay thế bộ lọc không đủ quy định.

Ngoài ra, khó khăn trong việc theo dõi nồng độ hạt trong không khí có thể dẫn đến việc không xác định được thời điểm thay thế bộ lọc hoặc xác định phòng có đạt tiêu chuẩn sạch hay không.

Hệ thống HVAC và đường hành lang cũng là nơi phát triển tự nhiên cho vi sinh vật và có thể gây lây lan dịch bệnh, vì vậy việc khử nhiễm cần được thực hiện thường xuyên để giảm nguy cơ.

Phòng ivf trong bệnh viện

0/5 (0 Reviews)

ĐÔNG DƯƠNG LFS

Công ty CP Nội thất và Dịch vụ phòng thí nghiệm Đông Dương là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, sản xuất, thi công nội thất phòng thí nghiệm, bàn thí nghiệm, tủ hút khí độc, phụ kiện,... uy tín tại Việt Nam.

Hãy để LFS hỗ trợ bạn

Liên hệ tư vấn